• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 0366880866

Phương pháp chữa bệnh trĩ bằng châm cứu bấm huyệt

Phương pháp chữa bệnh trĩ bằng châm cứu bấm huyệt
Điểm trung bình: 8.1 / 10 ( 29 lượt đánh giá )

Bệnh trĩ là căn bệnh phổ biến trong xã hội hiện nay. Có nhiều phương pháp điều trị bệnh trị như thuốc Tây y, thuốc Đông y hay áp dụng thủ thuật cắt trĩ, … Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn đến các bạn phương pháp bấm huyệt chữa bệnh trĩ. Bệnh là sự giãn nở quá mức của các hệ thống tĩnh mạch trực tràng bên trong ống hậu môn. So với các thành động mạch, tĩnh mạch yếu hơn nên chúng có thể trở nên căng và xoắn dễ dàng, khi chịu áp lực hậu môn trong thời gian dài, chúng sa xuống và tạo nên búi trĩ.

Bệnh trĩ có hai loại, bao gồm trĩ nội và trĩ ngoại. Nếu như trĩ nội có các búi trĩ nằm bên trong hậu môn, không gây đau đớn thì các búi trĩ ngoại nằm bên ngoài hậu môn và được bao phủ bởi da, chứa nhiều dây thần kinh cảm giác nên gây rất nhiều đau đớn cho người bệnh. Bên cạnh các phương pháp chữa bệnh của y học hiện đại, y học cổ truyền có phương pháp chữa bệnh trĩ bằng châm cứu bấm huyệt. Đây là phương pháp cho hiệu quả chữa trĩ tốt với chi phí thấp đang được nhiều người bệnh tin dùng hiện nay.

Phương pháp chữa bệnh trĩ bằng châm cứu

Phương pháp chữa bệnh trĩ bằng châm cứu bấm huyệt

Nguyên tắc điều trị: Bấm huyệt có tác dụng điều hòa dương khí trong cơ thể, giữ cho các cơ thành mạch được cứng cáp và mạnh mẽ.

Các huyệt dùng điều trị bệnh trĩ

- Huyệt Bách Hội: Nằm giữa đỉnh đầu, nơi giao nhau giữa đường nối đỉnh hai vành tai và đường dọc cơ thể.

- Điểm Hội  m: Nằm ở khớp thứ hai của ngón út.

- Huyệt Hợp Cốc: Nằm trên mu bàn tay.

- Huyệt Đại Tràng: Nằm trên khớp thứ nhất của ngón trỏ.

- Huyệt Trường Cường: Nằm ở hạ bộ của thân thể.

- Huyệt Đại Chùy: Nằm ở phần sau cổ.

- Huyệt Hội Dương: Nằm ở hạ bộ của lưng.

- Huyệt Mệnh Môn Hỏa: Nằm giữa đốt sống thắt lưng L2 – L3.

Cách châm cứu huyệt chữa bệnh trĩ

Tất cả các huyệt vị trên đều có tác dụng chữa bệnh trĩ. Bằng cách sử dùng ngòi bút, móng tay hay tăm, bạn có thể ấn day các điểm này vào bất cứ lúc nào khi rảnh rỗi, làm cho nó nóng lên để thu được hiệu quả như mong muốn. Thời điểm tiện lợi nhất là bạn có thể day, vò, xoa bóp xung quanh huyệt vị nhiều lần khi tắm.

Đối với những bác sĩ có kinh nghiệm, họ sẽ sử dụng kim để châm huyệt, có thể là châm huyệt Mệnh Môn Hỏa, sau đó là huyệt Bách Hội. Châm cứu có thể tác động từ 5-7 huyệt nằm trên đường Đốc Mạch nối tới Bàng Quang. Thời gian châm cứu có thể lên đến 30 phút trên các huyệt vị đó.

 

Ưu nhược điểm cách chữa bệnh trĩ bằng châm cứu

Ưu điểm:

Phương pháp châm cứu phù hợp với những người có thể trạng kém, không gây đau đớn và không cần phải dùng nhiều thuốc.

Phương pháp chữa bệnh trĩ bằng châm cứu bấm huyệt cho hiệu quả điều trị tốt với chi phí thấp. Đối với những người trẻ tuổi, châm cứu có thể giúp các búi trĩ co lại. Nếu người bệnh ngăn chặn được việc táo bón lâu ngày lại thì trĩ có thể khỏi hẳn.

Nhược điểm:

Phương pháp này chỉ có tác dụng chữa bệnh trĩ ở mức độ nhẹ, những người mới xuất hiện các dấu hiệu của bệnh trĩ, bị trĩ nội độ 1 hoặc trĩ nội độ 2. Khi bệnh trĩ ở mức độ nặng, các búi trĩ đã sa ra ngoài hậu môn thì phương pháp này khó có hiệu quả.

Người bệnh muốn châm cứu bấm huyệt vị chính xác, hiệu quả thì phải tìm đến các thầy thuốc y học cổ truyền. Việc tự mày mò các huyệt vị ở nhà và tìm cách day, bấm,… có thể gây nhầm lẫm và không đạt được hiệu quả mong muốn.

Lưu ý:

Bệnh nhân bị trĩ luôn mong muốn tìm cách khắc phục và điều trị bệnh trĩ tại nhà, bằng cách tự tìm đến các bài thuốc dân gian hay châm cứu bấm huyệt. Tuy nhiên, nếu như dùng sai bài thuốc hoặc việc thực hành châm cứu huyệt vị không chính xác thì bệnh trĩ sẽ không khỏi, mà còn dẫn đến nhiều biến chứng đáng tiếc. Do đó, chuyên gia phòng khám trĩ khuyến cáo, bệnh nhân khi có dấu hiệu của trĩ, tốt nhất nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và can thiệp kịp thời.

Trên đây là những chia sẻ của các chuyên gia Phòng khám đa khoa Thái Hà về phương pháp chữa bệnh trĩ bằng châm cứu bấm huyệt. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này, hãy liên hệ đến bác sĩ phòng khám qua số điện thoại 0366.880.866 hoặc bằng cách nhấp chuột vào nút “Bác sỹ tư vấn” dưới đây để được giải đáp trực tuyến.

 

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám