• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 0366880866

4 cách chữa bệnh trĩ ngoại đơn giản hiệu quả

4 cách chữa bệnh trĩ ngoại đơn giản hiệu quả
Điểm trung bình: 4.9 / 10 ( 73 lượt đánh giá )

Bệnh trĩ ngoại ngày càng phổ biến nhưng do tâm lý tự ti, e ngại mà nhiều người đã không chữa trị kịp thời, để lại nhiều hậu quả đáng tiếc. Bệnh nếu được phát hiện sớm hoàn toàn có thể điều trị tại nhà hiệu quả và ít tốn kém. Dưới đây là tổng hợp 4 cách chữa bệnh trĩ ngoại đơn giản tại nhà đã được nhiều người áp dụng thành công.

4 cách chữa bệnh trĩ ngoại hiệu quả

4 cách chữa bệnh trĩ ngoại hiệu quả

Các cách chữa bệnh trĩ ngoại đơn giản

Tổng hợp những cách chữa bệnh trĩ ngoại đơn giản hiệu quả từ những bài thuốc thiên nhiên thực hiện tại nhà dễ kiếm. Các cách điều trị bệnh trĩ bằng các bài thuốc thiên nhiên có hiệu quả khá rõ rệt, tuy nhiên đòi hỏi người bệnh phải kiên trì, đều đặn không bỏ dở.

Giới thiệu các phương pháp chữa bệnh trĩ ngoại hiệu quả

Lá trầu không là một loại dược liệu có tính sát khuẩn cao, phần nào sẽ hạn chế được tác hại của búi trĩ gây ra cho người bệnh. Tuy nhiên, nếu như bạn nhận thấy mình đã sử dụng lá trầu không chữa trĩ trong một thời gian mà các triệu chứng của bệnh không khác biệt quá nhiều thì cần được điều trị thay thế bằng phương pháp có hiệu quả hơn.

Nhằm giúp cho người bệnh có được lựa chọn giải pháp điều trị bệnh có kết quả khỏi bệnh nhanh chóng, các chuyên gia bệnh hậu môn – trực tràng tại phòng khám đa khoa Thái Hà có đưa ra lời khuyên về các cách chữa bệnh trĩ đạt hiệu quả cao hơn:

Chữa bệnh trĩ ngoại bằng thuốc

Bệnh trĩ khi đang trong giai đoạn khởi phát mà được phát hiện từ sớm, sử dụng thuốc để tránh can thiệp ngoại khoa phức tạp. Sử dụng thuốc khi điều trị bệnh trĩ sẽ mang đến nhiều tác dụng như sau:

Thuốc uống có chứa nhiều hoạt chất tăng thẩm thấu, giảm chứng sưng đau phù nề, giúp cho việc thông huyết dễ dàng và cầm máu ở búi trĩ, hạn chế khiến cho người bệnh trĩ phải trải qua tình trạng mất máu kéo dài.

Thuốc bôi hậu môn có tính sát trùng, giảm ngứa, chống viêm, giúp tạo thuận tiện cho việc đi đại tiện, hạn chế sưng đau và tăng kích thước búi trĩ.

Thuốc đặt hậu môn là loại thuốc thường được sử dụng nhằm diệt khuẩn ở búi trĩ nhanh chóng, tạo thuận lợi nếu có thực hiện cắt bỏ búi trĩ về sau.

Chữa bệnh trĩ ngoại bằng các thủ thuật

Điều trị bệnh trĩ ngoại bằng áp dụng các thủ thuật là một lựa chọn mang tính ổn định, có thể phù hợp với những người trong giai đoạn 2 mắc trĩ hoặc với trường hợp bệnh trĩ chưa có biến chứng gây ra nguy hiểm cho sức khỏe của bệnh nhân.

Những thủ thuật chữa bệnh trĩ cần được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ có nhiều kinh nghiệm lâu năm thì mới có kết quả nhanh chóng cho bệnh nhân. Dưới đây là những thủ thuật chữa bệnh trĩ thường xuyên được áp dụng điều trị bệnh:

Thủ thuật thắt trĩ bằng vòng cao su: Vòng cao su được sử dụng để thắt búi trĩ thường là dụng cụ an toàn thường được sử dụng trong y tế, dùng để điều trị bệnh trĩ nhanh chóng, hạn chế biến chứng. Phần búi trĩ bị thắt lại bằng vòng cao su sẽ bị hoại tử sau khoảng 3 – 4 ngày, giúp cho việc loại bỏ trĩ có hiệu quả hơn. Tuy nhiên, phương pháp trên cần được thực hiện tại bệnh viện lớn để tránh bị nhiễm trùng sau điều trị.

Chích xơ búi trĩ: Bác sĩ điều trị sẽ dùng hóa chất phù hợp để chích vào phần trĩ nhằm có tác dụng xơ hoá búi trĩ do không còn lượng máu nào lưu thông tới vị trí của bệnh. Bên cạnh đó, tuy có hiệu quả nhưng nếu lỡ chích hóa chất sai vị trí bệnh trĩ, phần hóa chất đó có thể gây hại cho sức khỏe do di chuyển sâu đến các bộ phận bên trong cơ thể.

Điều trị bệnh trĩ ngoại bằng phương pháp phẫu thuật

Phương pháp phẫu thuật búi trĩ sẽ được chỉ định áp dụng đối với những trường hợp mà bệnh trĩ bắt đầu tiến triển nặng hơn, kích thước búi trĩ to hơn nhiều không rõ nguyên nhân. Những phương pháp phẫu thuật búi trĩ mà người bệnh cần chú ý đến là:

  • Phẫu thuật khâu treo búi trĩ bằng thiết bị siêu âm Doppler
  • Phẫu thuật cắt khoanh niêm mạc da búi trĩ
  • Cắt trĩ bằng phương pháp tia laser
  • Kỹ thuật chia nhỏ trĩ để cắt từng búi trĩ
  • Kỹ thuật cắt trĩ bằng phương pháp Milligan Morgan.

Các phương pháp phẫu thuật cắt trĩ được liệt kê ở trên là những kỹ thuật cắt trĩ truyền thống thường được sử dụng tại những bệnh viện công lập lớn mà người bệnh có thể đến điều trị nhanh chóng mà có hiệu quả chữa bệnh ổn định.

Phương pháp phẫu thuật trĩ phù hợp sẽ được bác sĩ thông báo ngay sau khi kiểm tra sức khỏe tổng quát. Trong trường hợp cần thiết, bác sĩ phụ trách phẫu thuật sẽ đưa ra nhiều phương pháp để người bệnh lựa chọn, từ đó bạn sẽ có cân nhắc xem cách nào sẽ có hiệu quả khỏi bệnh cao để tiến hành chữa trị.

Tuy nhiên, trên thực tế thì những cách chữa bệnh trên đều là phương pháp chữa trĩ truyền thống, hiệu quả còn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và tốc độ hồi phục trở lại. Ngoài ra, cơ sở y tế có uy tín hay không mà bệnh nhân lựa chọn điều trị cũng sẽ quyết định nhiều đến hiệu quả phẫu thuật cắt trĩ.

Điều trị bệnh trĩ ngoại ở thái hà với các phương pháp

Với xu thế công nghệ phát triển và tay nghề của các y bác sĩ ngày càng được nâng cao, vì thế mà nhiều phương pháp chữa bệnh trĩ có hiệu quả khỏi bệnh triệt để ra đời để khắc phục những hạn chế của kỹ thuật cắt trĩ truyền thống. Hiện nay, phòng khám đa khoa Thái Hà đang áp dụng 2 kỹ thuật cắt trĩ hiện đại bao gồm PPH và HCPT xâm lấn tối thiểu:

Cắt trĩ theo phương pháp xâm lấn tối thiểu HCPT

Phương pháp HCPT là phương pháp sử dụng sóng cao tần để loại bỏ búi trĩ hiệu quả nhờ dựa trên nguyên lý sản sinh ra điện trường nhằm làm đông và thắt nút mạch máu để búi trĩ hoại tử tự rụng xuống.

Bên cạnh đó, để hạn chế tình trạng búi trĩ tái phát trở lại, bác sĩ sẽ dùng dao điện để loại bỏ hoàn toàn các mô của búi trĩ sau khi hoại tử hoàn toàn. Đây là cách đảm bảo an toàn cho chức năng của hậu môn, lại giúp cho cải thiện tình trạng bệnh hiệu quả nhanh chóng.

Ưu điểm của phương pháp HCPT là không gây đau, không gây bỏng da, không gây chảy máu nên tốc độ phục hồi sức khỏe sau khi điều trị rất nhanh mà không cần nằm viện dài, đảm bảo không gây ra biến chứng cho cơ thể của người bệnh trong thời gian hậu phẫu.

Nhờ nguyên lý hoạt động trên nên phương pháp cắt trĩ bằng HCPT phù hợp với những người bị bệnh trĩ ngoại hoặc trĩ hỗn hợp. Đặc biệt là những trường hợp có búi trĩ lở loét nghiêm trọng, đã chữa trĩ bằng các cách khác mà không có hiệu quả hoặc có mong muốn bệnh trĩ được chữa dứt điểm, không gây khó khăn trong cuộc sống về sau.

Ngoài ra, phương pháp cắt trĩ xâm lấn tối thiểu HCPT là kỹ thuật mới, hiện đại, thời gian thực hiện chữa bệnh nhanh chóng mà có chi phí hợp lý nên rất phù hợp với những người đã mắc bệnh trĩ lâu năm hoặc người có tuổi cần được điều trị bệnh trĩ triệt để.

Kỹ thuật cắt trĩ hiện đại PPH

Đối với những người bị bệnh trĩ nội trở nặng, áp dụng phương pháp PPH sẽ có kết quả đột phá, mang đến nhiều hiệu quả cao cho sức khỏe bệnh nhân nhờ kỹ thuật xâm lấn tối thiểu.

Bác sĩ sẽ dùng dụng cụ cắt bỏ trĩ theo phương pháp PPH có hình dáng giống với máy kẹp để khâu búi trĩ tự động theo niêm mạc đường lược, đảm bảo loại bỏ búi trĩ nhanh chóng mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ trọn vẹn cho bệnh nhân. Điều này cũng tạo điều kiện phục hồi tốt sau này.

Vì kỹ thuật cắt trĩ PPH cũng là phương pháp xâm lấn tối thiểu, cho nên, bệnh nhân sẽ không cảm thấy đau đớn khi quá trình phẫu thuật kết thúc. Phần hậu môn cũng được khâu lại tỉ mỉ mà không gây ra nguy hiểm cho sức khỏe, tránh ảnh hưởng cho chức năng của hậu môn và tốc độ phục hồi ở cơ thể người bệnh.

Hiện nay, kỹ thuật cắt trĩ PPH vẫn là kỹ thuật cao, hiện đại dùng để điều trị bệnh trĩ. Chính vì thế mà sẽ không có cơ sở y tế điều trị bệnh trĩ đại trà mà thực hiện thành công. Bắt buộc phải là cơ sở y tế chất lượng cao, đáp ứng đầy đủ điều kiện mới được phép áp dụng.

Cả 2 phương pháp phẫu thuật bệnh trĩ xâm lấn tối thiểu HCPT và kỹ thuật PPH đều là những phương pháp chữa bệnh trĩ hiện đại, có kết quả cao, đảm bảo hiệu quả chữa trị dứt điểm bệnh trĩ về lâu dài. Bên cạnh đó, chi phí điều trị bệnh trĩ bằng kỹ thuật hiện đại vô cùng hợp lý nên phù hợp để chữa bệnh trĩ cho tất cả mọi người. 

Cách chữa trĩ ngoại bằng rau diếp cá

Rau diếp cá hay còn gọi là Ngư tinh thảo đã được chứng minh là có tác dụng trong việc điều trị và làm giảm tình trạng của bệnh trĩ ngoại. Đây là loại thảo dược khá phổ biến, dễ trồng, có tính hàn, có tính chất kháng viêm, giúp giảm sưng tấy, giảm đau vì vậy có thể điều trị tại chỗ và mang lại hiệu quả nhanh chóng. Để chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá bạn có thể áp dụng theo một số cách sau:

Xay rau diếp cá lấy nước uống

Chữa trĩ ngoại với rau diếp các sau khi rửa sạch đem xay nhuyễn sau đó dùng rây để lọc bỏ bã. Để dễ uống hơn, bạn có thể cho thêm một chút đường và sử dụng hàng ngày. Ngoài các tác dụng chữa bệnh trĩ, uống sinh tố rau diếp cá còn giúp mát gan, giải độc, làm đẹp da, giảm tình trạng mụn nhọt, ngứa ngáy…

Sử dụng rau diếp cá để xông

Điều trị trĩ ngoại với phương pháp xông hậu môn bằng rau diếp cá có tác dụng rất tốt trong việc làm giảm tình trạng đau đớn do bệnh trĩ gây ra. Cách làm cũng vô cùng đơn giản. Lấy một nắm rau diếp cá rửa sạch, đun sôi cùng với 2 lít nước tròng 10 phút. Sau khi đã vệ sinh sạch sẽ bằng nước muối pha loãng, dùng nước này xông hậu môn trong vòng 15 – 20 phút. Khi nước đã nguội bớt, có thể dùng để rửa lại hậu môn.

Sử dụng rau diếp cá để xông điều trị trĩ ngoại

Sử dụng rau diếp cá để xông điều trị trĩ ngoại

Dùng rau diếp cá đắp trực tiếp

Có thể đắp rau diếp cá trực tiếp lên các búi trĩ để đạt được hiệu quả tốt hơn. Rau diếp cá rửa sạch, đem xay nhuyễn hoặc giã nát rồi đắp vào hậu môn. Dùng băng gạc cố định trong vòng 15 – 20 phút sau đó rửa lại bằng nước ấm.

Thực hiện mỗi ngày giúp các búi trĩ giảm tình trạng sưng đau. Đối với các bệnh nhân mắc trĩ ở tình trạng nhẹ sẽ giúp tình trạng bệnh nhanh chóng thuyên giảm.

Điều chế nước uống từ rau diếp cá khô

Nếu không muốn mất thời gian xay và lọc nước rau diếp cá hằng ngày, bạn có thể điều chế rau diếp cá thành dạng bột để sử dụng dần. Bạn chỉ cần chuẩn bị rau diếp cá (sử dụng cả phần lá và thân) sau đó rửa sạch, phơi khô, đem nghiền thành bột mịn. Mỗi ngày, lấy một lượng vừa phải hòa với nước ấm, thêm một chút đường để dễ uống hơn. Bột rau diếp cá rất dễ bảo quản ở nhiệt độ thường và đem lại hiệu quả tích cực trong việc chữa bệnh trĩ ngoại.

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng rau diếp cá để ăn sống trong các bữa ăn hằng ngày tốt cho sức khỏe vừa hỗ trợ điều trị bệnh trĩ ngoại rất tốt.

Chữa bệnh trĩ ngoại bằng củ nghệ tươi 

Theo y học cổ truyền, củ nghệ có vị cay đắng, mùi thơm, hắc, tính ấm có tác dụng thông kinh, kháng viêm, liền sẹo,… đặc biệt rất tốt đối với phụ nữ mới sinh.

Củ nghệ cũng được sử dụng rộng rãi trong việc điều trị bệnh trĩ ngoại. Theo đó, bạn có thể tiến hành theo một số cách sau:

Củ nghệ rửa sạch, giã nát hoặc xay nhuyễn sau đó lọc lấy nước cốt. Dùng tăm bông chấm nước ép củ nghệ lên khu vực búi trĩ hậu môn ngày 2 – 3 lần sẽ giúp các vết thương mau lành, không còn chảy máu, ngứa rát nữa.

Ngoài ra, bạn có thể kết hợp nghệ tươi với một số thảo dược khác như: rau diếp cá, quả sung, bồ kết, ngải cứu để nấu thành nước xông và rửa hậu môn hàng ngày.

Quả sung chữa bệnh trĩ ngoại

Quả sung chứa rất nhiều vitamin và các hợp chất tốt cho cơ thể. Nhựa từ trái sung tươi có tác dụng rất tốt trong việc làm co búi trĩ. Bạn có thể ăn trực tiếp trái sung hay chế biến thành các món ăn khác nhau và dùng trong bữa ăn hàng ngày. Ngoài ra, kết hợp sung tươi và các loại lá khác để nấu thành nước xông hậu môn cũng rất tốt trong việc điều trị bệnh trĩ.

Chữa bệnh trĩ ngoại bằng củ mã thầy                  

Củ mã thầy được biết đến là một loại củ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, sử dụng củ mã thầy ăn thường có tác dụng thanh nhiệt giải độc và để làm thuốc chữa bệnh, là trong việc điều trị bệnh trĩ. Tùy theo từng vùng miền mà củ mã thầy còn có các tên gọi khác nhau như: củ năn, củ năng.

Cách chữa bệnh trĩ ngoại bằng củ mã thầy, người bệnh có thể áp dụng theo công thức sau:

Mã thầy 500g giã nhỏ, địa du 30g, tuyến phố đỏ 150g, cho nước vào sắc trong 1 giờ. Ngày uống 2 lần, uống trong 3 ngày sẽ cải thiện hiện trạng bệnh trĩ. Bài thuốc này thích hợp trị bệnh trĩ nội, trĩ ngoại, đại tiện ra máu và đau ở hậu môn.

Mã thầy 200g, ngó sen tươi 200g, lê 200g, mật ong 15ml, đầy đủ các vị thuốc rửa sạch, thái rồi ép lấy nước, lọc qua vải sạch, hòa cùng mật ong để uống.

Lời khuyên của bác sĩ

Các bài thuốc này tuy khá lành tính nhưng thường phải áp dụng trong một thời gian dài và hầu như chỉ hiệu quả ở trường hợp bệnh mới ở giai đoạn đầu, việc áp dụng điều trị cũng chỉ mang tính tham khảo thêm.

Khi bệnh đã phát triển đến những giai đoạn nặng hơn, cần nhanh chóng tìm đến các cơ sở y tế hoặc phòng khám trĩ uy tín để được khám và tìm ra các phương pháp điều trị nội khoa và ngoại khoa phù hợp, tránh để bệnh diễn tiến lâu ngày dễ gây biến chứng.

Trên đây là những chia sẻ về cách chữa bệnh trĩ ngoại đơn giản hiệu quả thực hiện tại nhà. Nếu muốn tìm hiểu rõ hơn về các phương pháp điều trị bệnh trĩ dứt điểm, hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số điện thoại 0366.880.866 hoặc đến trực tiếp Phòng khám đa khoa Thái Hà địa chỉ số 11 – Thái Hà – Đống Đa – Hà Nội. Đội ngũ các y bác sĩ tại đây luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

 

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám