• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 0366880866

Đại tiện ra máu là hiện tượng chảy máu hậu môn trong khi đi đại tiện, dựa theo từng chứng bệnh mà máu có thể có màu đỏ, màu sậm hoặc chuyển sang màu đen.

- Đại tiện ra máu màu đen: Máu có màu đen thường là do vị trí chảy máu quá xa hậu môn, thời gian tồn tại trong cơ thế quá lâu làm tính chất và màu sắc màu bị thay đổi. Khi đến ống hậu môn, máu thường bị đen hoặc đỏ sậm và khô, có hiện tượng tượng bón cục.

- Đại tiện ra máu tươi: Nếu máu có màu đỏ tươi thì chứng tỏ vị trí bị xuất huyết rất gần ống hậu mô và trực tràng.

Theo các chuyên gia, đại tiện ra máu không phải là tên của một chứng bệnh mà là dấu hiệu của một bệnh lý nào đó, nguyên nhân đại tiện ra máu thường có liên quan đến các bệnh ở khu vực hậu môn trực tràng (đại tiện ra máu tươi) bệnh xuất huyết đường tiêu hóa (đại tiện ra máu đỏ sậm và màu đen):

- Đại tiện ra máu do bệnh trĩ: Đây là chứng bệnh rất phổ biến ở khu vực hậu môn trực tràng, là nguyên nhân hàng đầu gây đại tiện ra máu. Bệnh được hình thành do chứng căng giãn tĩnh mạch ở xung quanh hậu môn trực tràng do áp lực bên trong và bên ngoài cơ thể.

- Đại tiện ra máu do nứt kẽ hậu môn: Nứt kẽ hậu môn là hệ quả của chứng táo bón lâu ngày và bệnh trĩ. Đó là một vết nứt rách có hình thoi hay hình oval dài từ 0.5 – 1cm ăn sâu vào niêm mạc của ống hậu môn. Khi đi đại tiên, phân khô cứng do táo bòn cùng rặn phân làm niêm mạc ống hậu môn bị trầy xước và căng cứng gây chảy máu.

- Viêm loét đại trực tràng: Bệnh khá hiếm gặp ở Việt Nam và các nước Châu Á. Chảy máu hậu môn được hình thành do niêm mạc trực tràng bị viêm loét dẫn tới hiện tượng xung huyết ở đại trực tràng. Nếu không sớm điều trị, những ổ loét có thể làm thủng trực tràng - rất nguy hiểm.

- Bệnh polyp hậu môn trực tràng: Bản chất của các khối polyp là các tế bào lành tính được hình thành do sự phát triển bất thường của các tổ chức mô và tế bào niêm mạc trực tràng. Tuy nhiên, nếu không sớm điều trị bệnh ở trước tuổi 30, polyp thường có xu hướng phát triển thành ác tính, gây ung thư trực tràng.

- Các bệnh lý khác: Đại tiện ra máu cũng có thể là dấu hiệu của bệnh mụn rộp sinh dục, chlamydia, hậu môn nhiễm nấm, bệnh máu khó đông...

Tùy từng trường hợp mà các triệu chứng đại tiện ra máu cũng khác nhau, cụ thể là:

- Bệnh trĩ nội: Đại tiện ra máu là triệu chứng thường gặp của bệnh trĩ nội. Dấu hiệu này xuất hiện khá sớm, bạn đầu máu chảy khá ít, người bệnh chỉ phát hiện khi vô tình nhìn vào giấy vệ sinh, khi tĩnh mạch bị xung huyết nặng kết hợp với các vết trầy xước ở niêm mạc hậu môn do táo bón, máu chảy càng nhiều, có thể bắn thành tia hoặc thành giọt.

- Bệnh nứt kẽ hậu môn: Niêm mạc ống hậu môn bị phù nề và sưng phồng do táo bón lâu ngày. Đại tiện ra máu tươi, máu chảy nhỏ giọt, sau khi đi đại tiện người bệnh thường có cảm giác đau dữ dội.

- Bệnh polyp hậu môn trực tràng: Đại tiện ra máu tươi thường ra theo từng đợt nhỏ nhưng với số lượng nhiều, người bệnh dễ mắc chứng thiếu máu nếu tình trạng này không được cải thiện.

- Viêm loét đại – trực tràng: Máu thường bị lẫn trong phân hoặc chất dịch nhầy khi đi ngoài, máu có màu đỏ ra nhiều. Bên cạnh đó, người bệnh thường có thêm triệu chứng đau bụng, luôn có cảm giác muốn đi tiểu.

Để điều trị dứt điểm tình trạng đi ngoài ra máu, người bệnh cần biết chính xác đi ngoài ra máu do đâu để lựa chọn hướng điều trị thích hợp. Dưới đây là các phương pháp điều trị đại tiện ra máu:

- Kỹ thuật xâm lấn tối thiếu PPH: Điều trị các bệnh hậu môn – trực tràng gây đại tiện ra máu như trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp, nứt kẽ hậu môn...hiệu quả, không gây đau đớn cho bệnh nhân, thời gian điều trị ngắn, ít tai biến.

- Kỹ thuật sóng cao tần – HCPT: Ứng dụng nhiệt lượng của sóng điện cao tần nhằm làm đông và cắt đứt mạch máu đi nuôi búi trĩ mà không cần sử dụng dao kéo như các phương pháp thông thường khác, loại bỏ búi trĩ nhẹ nhàng, không gây đau đớn hay chảy máu, bệnh nhân có thể rời viện ngay sau khi kết thục thủ thuật.

- Kỹ thuật cắt trĩ bằng súng COOK: Đây là phương pháp vật lý trị liệu hiện đại hiện nay, sử dụng vòng cao su tự nhiên có độ đàn hồi cao, thận thiện với sức khỏe, giúp gia tăng lực lên vị trí thắt, điều trị trĩ an toàn, ít đau đớn.

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám