• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 0366880866

Rò hậu môn tuy không phổ biến như bệnh trĩ hay nứt kẽ hậu môn nhưng nếu không tích cực điều trị bệnh có thể biến chứng thành căn bệnh ung thư quái ác.

Bản chất của rò hậu môn là một dạng viêm nhiễm mãn tính lâu ngày ở giữa các khe và nhú nằm trong ống hậu môn, dẫn tới viêm và tụ mủ ở các tuyến hậu môn và 2 cơ thắt. Sau khi quá trình tụ mủ kết thúc, các viêm nhễm ban đầu sẽ phá miệng và lan ra vùng da xung quanh hậu môn để hình thành các lỗ rò. Dân gian thường gọi bệnh này là bệnh mạch lươn.

Nếu không sớm điều trị, từ những lỗ đơn giản ban đầu, lỗ rò có thể lan rộng tạo thành những đường rò ngoằn ngheo phức tạp với nhiều ngõ ngách, dễ bị kích thích và phát triển thành các tế bào ung thư.

Theo các chuyên gia hậu môn, rò hậu môn có rất nhiều loại và nhiều dạng: Phổ biến là rò hậu môn cơ thắt, sau đó là rò hậu môn trong cơ thắt, rò hậu môn hoàn toàn và không khoàn toàn.... Phân có thể theo đường rò mà rỉ ra ngoài gây mùi hôi thối khiến bệnh nhân vô cùng khó chịu và đau đớn, ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý và sinh hoạt thường ngày của người bệnh.

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh rò hậu môn, tuy nhiên chúng ta không thể không kể tới các nguyên nhân chính đó là do:

- Hệ quả của một hoặc nhiều ổ apxe, khi apxe bị vỡ ra, tổn thương không thể phục hồi, lâu dần hình thành các đường rò.

- Áp lực bên trong trực tràng quá lớn khiến một số vật chất rắn ở trong lòng trực tràng bị đẩy ra ngoài và tạo ra các lỗ rò.

- Ổ nhiễm trùng được hình thành ở trên các cơ thắt thuộc cơ hậu môn, khi bị rỉ dịch, viêm nhiễm có thể lan đến nhiều tổ chức cơ xung quanh tạo thành lỗ rò bên trong hậu môn.

- Tĩnh mạch hậu môn trực tràng hoạt động kém: Làm giảm lưu thông máu khiến các tổ chức, cơ quan ở khu vực này không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.

- Viêm loét hậu môn trực tràng: Các ổ nhiễm trùng chứa dịch mủ bài tiết các độc tố ra bên ngoài, đồng thời miệng vết loét bên ngoài và các vết nứt bên trong dần dần bị thu hẹp lại nhưng các mô liên kết bên trong lại không thể tăng sinh để lấp đầy tổn thương, cuối cùng hình thành nên các lỗ rò.

- Sau khi các ổ apxe bị chảy mủ sẽ đến giai đoạn rò hậu môn, thỉnh thoảng sẽ có hiện tượng chảy dịch mủ màu vàng, mùi hôi thối, tái phát nhiều lần.

- Ngứa hậu môn, đôi khi có cảm giác như bị xì hơi tại lỗ rò.

- Xung quanh hậu môn xuất hiện những ổ dịch mủ nhỏ,  khi dùng tay nặn sẽ chảy dịch. Ban đầu, số lượng mụn cũng không nhiều, dịch mủ cũng khá ít nhưng càng về sau mật độ mụn càng nhiều và càng nghiêm trọng hơn.

- Da niêm mạc bị đổi màu và căng cứng, toàn thân bị nóng sốt, người mệt mỏi.

Để điều trị rò hậu môn triệt để, không tái phát, các bác sĩ thiết phải tiến hành giải phẫu hậu môn để cắt mở đường rò, tạo điều kiện cho các tế bào mô phát triển, khôi phục vị trí bị tổn thương.

Với công nghệ hiện đại tiên tiến, sử dụng sóng cao tầng để đánh gia phân tích đường rò một cách chuẩn xác – Kỹ thuật HCPT đang là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều phòng khám, bệnh viện lớn. Bệnh nhân sẽ nhận được rất nhiều lợi ích từ kỹ thuật điều trị rò hậu môn mới này, sẽ không còn sợ bị đau, chảy máu, không phải nằm viện, không biến chứng, thời gian phục hồi nhanh do độ chính xác cao, hiệu quả an toàn, tổn thương sau tiểu phẫu nhỏ và ít chảy máu.

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám