• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 0366880866

Nếu bạn không chú ý đến chế độ dinh dưỡng và vận động thường xuyên thì bệnh trĩ nội có thể ghé thăm vùng hậu môn trực tràng ngay đấy. Hiện nay, tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh trĩ tại Việt Nam đang ở mức báo động, cứ 10 thì có 9 người có nguy cơ bị trĩ và chiếm phần lớn trong số đó là bệnh trĩ nội.

Trĩ nội rất phổ biến và không ai có thể thoát khỏi phạm vi ảnh hưởng của nó: dù bạn có đang là sinh viên, học sinh, người lao động, trẻ em hay đã lớn tuổi chỉ cần sơ xuất một chút thôi là búi trĩ đã được hình thành ngay trong ống hậu môn.

Các chuyên gia hậu môn trực tràng cho biết, trĩ nội được hình do sự co giãn quá mức của các xoang tĩnh mạch nằm trong ống hậu môn. Tùy thuộc vào từng tiêu chí và nguyên nhân hình thành trĩ nội mà người ta chia trĩ nội thành 3 loại khác nhau gồm: trĩ nội do tĩnh mạch bị phình gập, trĩ nội do xơ hóa và trĩ nội do mạch máu bị sưng phù.

Nếu căn cứ vào mức độ nặng nhẹ, triệu chứng đặc trưng của bệnh, người ta chia bệnh trĩ nội thành 4 cấp độ sau đây:

- Trĩ nội độ 1: Bệnh nhân có hiện tượng chảy máu khi đi cầu, lượng máu nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào từng thời điểm và đặc điểm của mỗi người.

- Trĩ nội độ 2: Khu vực hậu môn đã bắt đầu có hiện tượng sa búi trĩ và tự tụt vào khi người bệnh đi cầu.

- Trĩ nội độ 3: Số lần búi trĩ sa ra ngoài hậu môn sẽ nhiều hơn, búi trĩ phát triển càng lớn và không tự chui vào ống hậu môn như thời kỳ đầu nữa mà cần lực tác động từ tay người bệnh.

- Trĩ nội độ 4: Búi trĩ sa và nằm cố định luôn bên ngoài hậu môn.

ó nhiều năm kinh nghiệm trong công tác khám và điều trị nhiều trường hợp bị trĩ, chúng tôi nhận thấy phần lớn nguyên nhân gây ra bệnh trĩ nội có sự liên quan mật thiết đến các chứng bệnh của đường tiêu hóa như táo bón và kiết lị. Ngoài ra là sự lười vận động, ít tập thể dục thể thao khiến cơ thể ì ạch, cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh trĩ nội.

Những điều này được lý giải như sau:

- Con người ngày càng thích nghi với sự tiện lợi trong sinh hoạt ăn uống: những thức ăn nhanh như xúc xích, bánh mì, bánh kẹo...ngày càng chiếm tỉ trọng lớn trong các bữa ăn, đồng thời các bữa ăn giàu chất xơ ngày càng hiếm làm gia tăng chứng táo bón, kiết lị. Vì khối phân quá cứng nên khi chúng di chuyển qua ống hậu môn thường gây tổn thương và khó có thể đảo thải trong thời gian ngắn nếu như bệnh nhân không vận dụng hết sức lực để rặn phân gia ngoài và đây là điều kiện lý tưởng để hình thành trĩ.

- Cuộc sống ngày ngay khiến con người luôn bận rộn với hàng núi công việc nhưng phần là sử dụng bộ não, do đó chúng ta thường ít khi phải di chuyển, vận động khiến khí huyết trong cơ thể không thể lưu thông một cách bình thường cộng thêm áp lực từ việc đứng hoặc ngồi nhiều quá. Mà nơi phải phải chịu thiệt hại nhiều chính là vùng đáy chậu, làm các đám rối tĩnh mạch bị phình gập hình thành trĩ nội.

Các bác sĩ cũng cho biết những bệnh nhân đang mắc phải các bệnh lý ở vùng tiểu khung như u xơ tử cung, u nang buồng trứng, phì đại tuyến tiền liệt hay người bị xơ gan, có nguy cơ bị trĩ cao hơn so với người bình thường, vì các bệnh lý này sẽ làm áp lực ở các tĩnh mạch cửa/ chủ tăng vọt, lâu dần gây ra tình trạng ở huyết ở các đám rối tĩnh mạch gây ra bệnh trĩ nội.

Triệu chứng bệnh trĩ nội đặc trưng đó là cháy máu và sa búi trĩ:

- Chảy máu: Đây là triệu chứng sớm và thường gặp khi bạn bị trĩ nội. Ban đầu máu chảy rất ít, bạn chỉ tình cờ phát hiện ra sự bất thường này khi nhìn vào giấy vệ sinh hoặc nhìn vào bồn cầu khi đi đại tiện. Về sau, mỗi khi bạn rặn cầu, máu sẽ chảy nhiều hơn ở dạng tia hoặc nhỏ giọt. Khi bệnh đã nặng hơn, hiện tượng chảy máu còn sảy ra ngay cả khi người bệnh ngồi xổm, thậm chí có không ít trường hợp phải nhập việm đi cấp cứu vì mất máu quá nhiều. Ngoài ra, người bệnh có thể đi tiêu ra nhiều máu cục nếu như máu từ búi trĩ chảy và đọng lại trong trực tràng.

- Sa búi trĩ: Sau một thời gian chảy máu khi đi cầu, sẽ xảy ra hiện tượng sa búi trĩ. Ở giai đoạn đầu, búi trĩ chỉ là những khối thịt nhỏ lòi ra khỏi ống hậu môn mỗi khi đi đại tiện và tự thụt vào được. Qua thời gian, kích thước búi trĩ sẽ càng ngày càng to và cuối cùng nằm cố định luôn bên ngoài hậu môn.

- Ngoài hai triệu chứng bệnh trĩ điểm hình trên, bệnh nhân còn cảm thấy đau đớn, ngứa rát ẩm ướt vùng hậu môn, chảy dịch và dễ dàng bị viêm nhiễm.

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám